Cút hàn là gì? Phân loại và ứng dụng của cút hàn như thế nào?

Cút hàn là một phụ kiện được sử dụng khá phổ biến trong các hệ thống đường ống hiện nay. Đây được xem là loại phụ kiện có vai trò quan trọng trong việc kết nối các điểm gấp khúc của đường ống tạo nên góc 90 độ.

Vậy cút hàn là gì? Có những loại cút hàn nào phổ biến hiện nay? Mời các bạn cùng Phú Thành tìm hiểu qua bài viết dưới này nhé!

1. Cút hàn là gì?

Cút hàn là một loại phụ kiện được sử dụng để kết nối các đường ống theo các góc độ khác nhau. Chúng được lắp đặt tại các vị trí cần chuyển hường dòng chảy theo các góc độ bo cong hoặc bẻ góc với độ chếch 45 – 90 độ để phù hợp với mọi không gian lắp đặt chặt hẹp cũng như các vị trí nguy hiểm và không thể dùng với đường ống thẳng.

Cút hàn được chế tạo từ nhiều chất liệu khác nhau như thép đen, thép mạ kẽm, thép điện phân nên có khả năng chống chịu ăn mòn, chống oxy hóa, làm việc tốt trong môi trường hóa chất. Đây là dòng phụ kiện có vai trò tương đối quan trọng trong các hệ thống đường ống vì so với các dòng cút nối ren, cút gắn keo thì cút hàn cho độ chắc chắc và độ bền hơn rất nhiều. Đặc biệt đó  là khả năng chịu áp lực cao của cút hàn mà các dạng cút khác không đáp ứng được.

Cút hàn rất đa dạng về kích cỡ từ DN15- DN1200… Nên có thể kết nối được với mọi hệ thống đường ống từ nhỏ đến lớn từ dân dụng cho đến công nghiệp. Cút hàn được PHÚ THÀNH nhập khẩu và phân phối trực tiếp từ Đài Loan, Trung Quốc hay tại Việt Nam với đầy đủ mẫu mã, chủng loại, kích cỡ. Hàng sẵn kho, giá cạnh tranh.

2. Đặc điểm nổi bật của cút hàn.

– Cút đa dạng về chất liệu và kích cỡ nên có thể lắp đặt sử dụng cho rất nhiều các loại đường ống làm việc với nhiều môi trường chất khác nhau.- Có nhiều kiểu cút dạng chếch 45, 90 hoặc 180 độ cho khả năng thiết kế hệ thống đường ống vận hành một cách linh hoạt.

– Chế tạo dạng đúc nguyên khối nên có khả năng chịu được áp lực cao, nhiệt độ lớn

– Khả năng kết nối chắc chắn tại các điểm chuyển hướng của đường ống.

– Cút hàn được chế tạo từ: inox, thép, thép mạ kẽm, thép nung nóng,…nên có khả năng làm việc với các môi trường dung chất có liên quan đến hóa lý cao.

3.  Các loại cút hàn phổ biến trên thị trường hiện nay.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cút hàn khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu kết nối của các hệ thống đường ống. Phân loại theo vật liệu chế tạo. Cụ thể là:

3.1. Cút hàn mạ kẽm

Đây là loại cút thông dụng nhất trong các loại cút hàn. Cút hàn thép hay cút thép hàn mạ kẽm là tên gọi của dòng phụ kiện được đúc nguyên khối từ thép và được kết nối bằng hình thức hàn trực tiếp cút vào ống thép nên có khả năng thích nghi tốt với các môi trường có nhiệt độ cao, áp lực lớn. Không những thế giá thành loại cút thép hàn này còn rẻ hơn so với các loại cút inox hoặc nhựa.

3.2.  Cút hàn inox.

Cút hàn inox được chế tạo chủ yếu bằng inox 304, ngoài ra với các ứng dụng vận chuyển chất như nước, khí có thể sử dụng inox 201. Đối với các môi trường làm việc liên quan đến hóa chất có nồng độ cao hay những dòng dung dịch, dung môi hữu cơ cần sử dụng loại inox đặc biệt hơn như inox 316.

Cút hàn inox được xem là loại cao cấp nhất trong các loại cút hàn bởi chúng có độ sáng bóng cao, độ bền cơ học tốt cho khả năng chống chịu ăn mòn, chịu áp lực và nhiệt độ làm việc cao. Xử lý bề mặt trong 2B hoặc hướng giúp cho các loại cút hàn inox được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm hoặc liên quan đến vệ sinh.

Cút inox có độ dày theo tiêu chuẩn SCH10, SCH20, SCH40… Tuy nhiên các loại hàng có sẵn là tiêu chuẩn SCH10, các loại SCH20, SCH40 thường không có sẵn.

3.3. Cút hàn nhựa

Đây là loại ít được sử dụng nhất trong các loại cút hàn hiện nay. Thông thường người ta chỉ sử dụng cút hàn nhựa trong những trường hợp đặc biệt hay trong những trường hợp cần sự chắc chắn và độ bền cao trên đường ống nhựa.

Ở phương pháp này người ta dùng que hàn thông dụng để hàn cút nhựa với hệ thống đường ống nhựa, cho mối nối độ chắc chắn cao và khả năng chịu được áp lực hay các tác động tốt hơn so với phương pháp gắn keo thông thường mà người ta hay dùng cho vật liệu nhựa.

4.  Ứng dụng của cút hàn.

Cút hàn là phụ kiện được ứng dụng vô cùng phổ biến tại các hệ thống đường ống vận chuyển chất lỏng, khí, hơi nóng. Với các kết nối hàn ống nên độ chắc chắn, chống rò rỉ, có thể làm việc trong các các môi trường chất liên quan đến hóa chất, nơi làm việc áp lực cao, nhiệt độ cao. Những ứng dụng chính của cút hàn là:

– Ứng dụng trong các nhà máy năng lượng, thủy điện, nhiệt điện hay năng lượng mặt trời.- Lắp đặt, sử dụng trong các nhà máy sản xuất hóa chất, lưu thông dòng lưu chất có tính ăn mòn, oxy hóa cao.

– Ứng dụng trong các ngành công nghiệp xăng dầu, khí đốt, các khu vực khai thác khoáng sản.

– Cút hàn còn góp mặt trong các đường ống vận chuyển chất của các nhà máy luyện kim.

– Trong các ngành công nghiệp đóng tàu, sản xuất hoạt động tàu thủy không thể thiếu được sự có mặt của các phụ kiện.

– Ngoài ra cút hàn còn được sử dụng phổ biến trong các hệ thống cấp thoát nước của các khu đô thị, khu công nghiệp, các công trình xây dựng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cút hàn. Ngoài phụ kiện này chúng tôi còn cung cấp các loại tê thép hàn, côn thu … Tất cả các sản phẩm đều có sẵn tại kho của chúng tôi. Quý khách quan tâm đến sản phẩm cần tư vấn thêm về kỹ thuật hay báo giá cút thép hàn hãy liên hệ trực tiếp Hotline 0243 668 6336 để được hỗ trợ miễn phí nhanh nhất.