Ống chiller là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống Chiller?

Ống chiller hay hệ thống Chiller là hệ thống vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp điện lạnh. Ống chiller giúp điều hoà không khí trung tâm nước với dãy điều chỉnh nhiệt độ nước hẹp từ  7 -12 độ C. Bên cạnh đó, cũng có thể giảm nhiệt độ công nghiệp với dãy điều chỉnh nhiệt độ rộng từ 60 xuống còn 30 độ C.

Hệ thống Chiller được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, y tế, diện tử,…Bạn đang rất tò mò muốn tìm hiểu về “Chiller- Water CHILLER” là gì? Hệ thống máy lạnh chiller là gì?

Bài viết này giúp bạn hiểu rõ về khái niệm này!

1. Ống Chiller là gì?

Ống chiller: Đường ống Chiller là hệ thống đường ống dẫn truyền công chất lạnh từ thiết bị làm lạnh Chiller tới các thiết bị cần tiêu thụ năng lượng.

Ống Chiller được làm bằng thép đen và được cách nhiệt triệt để, tránh việc bị ngưng tụ hơi nước ở bên ngoài đường ống. Khi ngưng tụ hơi nước có thể xảy ra các hậu quả như:

– Gây hư hỏng thiết bị, vật liệu ở xung quanh do tích tụ sương.

– Gây hỏng vách tại vị trí ống xuyên qua tường.

– Gây rỉ sét tại các van nước lạnh, trần nhà nếu không được cách nhiệt

– Gây rỉ sét và an mòn các vật liệu hỗ trợ đường ống làm bằng kim loại.

– Nếu không dùng Foam PU cách nhiệt có thể làm năng lượng thoát ra ngoài, gây lãng phí.

– Nếu trong quá trình hàn hoặc gắn kết nối ống không đúng cách sẽ làm co giãn trên đường ống. Gây hiện tượng rung ở đường ống Chiller.

2. Chiller là gì? Hệ thống chiller là gì?

Chillers: Là máy sản xuất nước lạnh để cung cấp tới tải của công trình. Thường được lắp đặt cho nhà máy hoặc trung tâm thương mại.

Hệ thống chiller hay còn được gọi là hệ thống điều hòa trung tâm chiller là loại máy phát sinh ra nguồn lạnh để làm lạnh các đồ vật, thực phẩm, là máy sản xuất nước lạnh dùng trong hệ thống điều hòa không khí trung tâm, sử dụng nước là chất tải lạnh. Nước sẽ được làm lạnh qua bình bốc hơi (thường vào 12 độ và ra 7 độ).

Thực chất máy Chiller gồm 4 thiết bị chính của chu trình nhiệt căn bản là máy nén, van tiết lưu, thiết bị ngưng tụ và thiết bị bay hơi. Ngoài ra có thêm 1 số thiết bị khác. Thường thì Chiller được sản xuất nguyện cụm không tách rời. Chiller phải đạt tiêu chuẩn theo ARI .

Việc phân loại chiller có nhiều cách như: 

– theo máy nén (Piston,trục vít, xoắn ốc, ly tâm..)
– theo thiết bị ngưng tụ như giải nhiệt nước (water-cooled)
– giải nhiệt gió(Air-cooled)
– loại thiết bị hồi nhiệt (heat recovery)
– loại lưu lượng qua bình bốc hơi không thay đổi hay
– thay đổi lưu lượng nước,…
Ngoài ra còn có loại Chiller hấp thụ.

3. Cấu tạo hệ thống Chiller

Cấu tạo hệ thống điều hoà trung tâm nước (Chiller) gồm 5 phần cơ bản:
– Cụm trung tâm nước water Chiller.
– Hệ Thống đường ống nước lạnh và bơm nước lạnh.
– Hệ Thống tải sử dụng Trực Tiếp: AHU, FCU, PAU, PHE .v.v.
– Hệ Thống tải sử dụng Gián Tiếp: Hệ Thống đường ống gió thổi qua phòng cần điều hòa, Các van điều chỉnh ống gió, miệng gió: VAV, Damper.v.v.
– Hệ Thống Bơm và tuần hoàn nước qua Cooling Tower (nếu có) đối với chiller giải nhiệt nước.
Có 4 vòng tuần hoàn cho hệ thống như sau
– Vòng màu đỏ: Là vòng tuần hoàn nước nóng bơm vào cooling tower thảy nhiệt này ra môi trường.
– Vòng màu xanh: Là vòng tuần hoàn gas lạnh trong cụm water chiller.
– Vòng màu tím nhạt: Là vòng tuần hoàn nước lạnh được bơm đến AHU, FCU, PAU, PHE .v.v.
– Vòng màu vàng: Là vòng tuần hoàn của hệ thống ống gió thổi vào phòng được điều hòa.

4. Nguyên lý hoạt động của hệ thống Chiller

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước áp dụng nguyên lý chuyển hóa trạng thái của nước ở dạng khí ngưng tụ thành lỏng, lỏng đông đặc chuyển thành rắn.Chiller hoạt động dựa trên các nguyên lý nhiệt học, áp dụng sự chuyển đổi lý tính trạng thái vật chất: Hơi nước ngưng tụ thành chất lỏng, chất lỏng ngưng tụ thành chất rắn.

Theo đó, chất rắn khi chuyển sang trạng thái lỏng hoặc khí sẽ có tính chất thu nhiệt (Tức là lấy nhiệt từ môi trường xung quanh khiến cho nó lạnh đi). Trong quá trình hoạt động của Chiller, Gas lạnh lỏng bay hơi, thu nhiệt từ nước làm cho nước bị mất nhiệt và lạnh đi.

Sau đó, quá trình diễn ra ngược lại: Gas ở trạng thái áp suất thấp sẽ bị nén lại bởi máy nén gas lạnh, lúc này gas đang ở trạng thái hơi áp suất cao. Khi dàn ống đồng thổi gió hoặc từ cooling water đưa gió vào để làm thành gió lạnh thì gas sẽ được giải nhiệt và chuyển sang trạng thái lỏng (hiện tượng thu nhiệt). Tất cả nằm trong 1 chu trình kín. Trạng thái lỏng và hơi của gas được điều chỉnh bằng van tiết lưu.

Các thông tin tổng quát về hệ thống này và các thiết bị đi kèm đã được Phú Thành nêu ra trong bài viết. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm các thiết bị để xây dựng một hệ thống chiller thì vui lòng liên hệ, chúng tôi luôn ở đây sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Ở bài viết sau, Phú Thành xin chia sẻ tới quý bạn đọc về các thiết bị liên quan trong hệ thống Chiller. Chú ý theo dõi nhé!