Tìm hiểu về Bẫy Hơi/Cóc Ngưng Phao – Các loại bẫy hơi thông dụng

Trong loạt bài chia sẽ các kiến thức về các loại van công nghiệp ngày hôm nay chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài viết tổng quan về bẫy hơi. Bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết các vấn đề như bẫy hơi là gì? Bẫy hơi dùng để làm gì (tại sao phải lắp bẫy hơi), phân loại bẫy hơi, các ứng dụng bẫy hơi thường gặp.

Hi vọng rằng, bài viết này từ Phú Thành sẽ giải đáp một phần nào những thắc mắc mà các bạn đang gặp phải.

1. Bẫy Hơi/ Cóc Ngưng là thiết bị gì?

Bẫy hơi (tiếng Anh là Steam Trap) hay còn gọi là bẫy hơi steam trap, cốc ngưng hơi, bẫy hơi nước là một thiết bị van tự động được lắp trên đường ống hơi nóng; có chức năng loại bỏ toàn bộ hơi nước (nước ngưng tụ) ra khỏi đường ống giúp cho hệ thống hơi nóng được khô hoàn toàn.

2. Nguyên lý hoạt động của bẫy hơi

Về cơ bản cốc ngưng hơi có nguyên lý hoạt động bằng cơ học, được hoạt động hoàn toàn tự động và có chu kỳ tuần hoàn (chu kỳ đóng để hơi nóng không bị thất thoát và chu kỳ mở để loại bỏ nước ngưng tụ ra ngoài).

Lưu ý: tùy theo mỗi loại mà cốc ngưng hơi mà sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau.

3. Bẫy hơi/Cóc ngưng được lắp đặt ở đâu trong hệ thống?

Một hệ thống hơi điển hình sẽ có nhiều bẫy hơi – chúng được đặt ở khoảng cách 50-150 trong ống thẳng, sau mỗi bộ trao đổi nhiệt (nơi làm việc), và tại mọi vị trí có thay đổi độ cao hoặc áp suất.
Thông thường cốc ngưng hơi; steam trap sẽ được lắp ở các vị trí như: phía sau thiết bị trao đổi nhiệt; dưới bình góp hơi hoặc đứng trước các van cổng.

4. Phân loại bẫy hơi/cóc ngưng

Bẫy hơi được chia làm 2 loại chính là:

Bẫy hơi dạng cơ: Hoạt động dựa trên sự khác nhau về khối lượng riêng giữa hơi và nước ngưng tụ. Nó có thể cho một lượng lớn nước ngưng tụ chảy qua liên tục. Bẫy hơi cơ có hai loại: Kiểu van phao và kiểu thùng ngược(bẫy hơi bi phao và bẫy hơi cốc phao)

Bẫy hơi dạng nhiệt động: hoạt động dựa trên tính chất động lực của nước ngưng và hơi nước. Đây là thiết bị đơn giản, an toàn có thể hoạt động ở nhiệt độ và áp suất cao

5. Tại sao phải sử dụng bẫy hơi nước cho hệ thống hơi

Hơi nước được sinh ra khi nước bay hơi để tạo thành thể khí. Để xảy ra quá trình bốc hơi, để làm các liên kết giữa các phân tử (liên kết hyddro…) phá vỡ ta cần cung cấp năng lượng đủ cho những phân tử nước. Năng lượng này được sử dụng để chuyển chất lỏng thành thể khí và còn được gọi là ‘Nhiệt tiềm ẩn’.

Ta có thể thấy nước ngưng tụ không có sử dụng cho những việc gì khác; mà hơi nước chính là thứ chúng ta cần sử dụng. Do đó hiệu suất nhiệt sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu ta không loại bỏ nước ngưng tụ ra ngoài nhanh nhất.

Vì vậy bẫy hơi nưc là 1 trong những thiết bị quan trọng trong hệ thống nhiệt. Việc làm này rất cần thiết để tránh hiện tượng thủy kích trong đường ống dẫn hơi nước.

Phú Thành chuyên nhập khẩu & phân phối các thiết bị van công nghiệp; steam trap chất lượng cao uy tín, lớn tại Việt Nam. Đồng thời, với hơn 10 năm am hiểu về lý thuyết hoạt động và ứng dụng của những sản phẩm này, chúng tôi có thể tư vấn giúp các đơn vị thi công lựa chọn được các sản phẩm tốt nhất phù hợp với yêu cầu của từng công trình.