Vì sao Khớp nối mềm quan trọng trong hệ thống đường ống?

1. Khớp nối mềm Inox là gì?

Còn được gọi là khớp nối mềm inox bắt bích hay khớp nồi mềm cao su bắt bích, khớp nối cao su mặt bích cũng là một loại khớp nối mềm. Loại khớp nối được sử dụng trong các hệ thống đường ống cố dịnh giúp đường ống không bị rung lắc do máy bơm, do va chạm có thể giãn nếu ống bị kéo hoặc do nhiệt độ tăng giảm. Vì vậy, loại khớp nồi mềm inox bắt bích là một thiết bị dùng để bảo vệ đường ống và các thiết bị trên đường ống.
Khớp nối mềm Inox mặt bích được làm từ Inox nên có độ chịu nhiệt rất cao. Có thể hoạt động tốt trong môi trường nhiệt độ lên tới 400 độ mà các thông số của khớp nối mềm vẫn được đảm bảo chính xác.

Khớp nối mềm inox cũng có thể hoạt động tốt trong các môi trường bị ăn mòn, môi trường hóa chất, môi trường nước thải, dược phẩm, công nghệ thực phẩm…

Mặt bích dùng để chế tạo khớp nối mềm là các loại tiêu chuẩn như: DIN, ANSI, JIS, BS…

2. Các loại khớp nối mềm Inox

2.1. Khớp nối mềm chống rung

Là loại khớp nối mềm được làm từ cao su lắp đặt ở ví trí giữa các đường ống hoặc trên những đường ống cứng cố định quá dài. Khớp nối mềm cao su còn có chức năng chống rung giúp bảo vệ đường ống và thiết bị trên đường ống an toàn.

Khớp nối chống rung còn được cấu tạo bởi phần bầu cao su 3 lớp, 2 lớp EPDM ở ngoài bọc 1 lớp sợi gia cường Nylon ở giữa, 2 đầu của bầu cao su kết nối với các phụ kiện khác hoặc nối với đường ống bằng mặt bích thép ANSI 1025.

2.2. Dây nối mềm Inox

Dây nối nềm Inox cũng là một dạng của ống inox. Hai đầu dây có kết nối mặt bích hoặc rắc co ren. Dây nối mềm inox có khả năng đàn hồi và biến dạng rất tốt. Ống nối mềm inox có tác dụng chống rung, chống va đập, triệt tiêu lực tác dụng lên thiết bị nhàm bảo vệ thiết bị đường ống.
Dây nối mềm Inox còn giúp hạn chế bị co giãn bởi nhiệt, tránh được các tác động gây đứt gãy, sai lệch cho nhiệt độ cao tác động. Do vậy, chúng còn có tên gọi khác là khớp nối giãn nở nhiệt Inox hay ống nối giãn nở nhiệt Inox.

3. Cấu tạo chung của khớp nối mềm Inox

Ống nối mềm inox cấu tạo gồm 2 phần chính:

Phần thân: Phần thân là lõi ruột gà inox được bọc bằng các sợi ống lưới inox phía bên ngoài. Chiều dài dây nối mềm inox phụ thuộc từng đơn đặt hàng cụ thể

Phần kết nối: Phần kết nối thường sử dụng mặt bích và rắc co ren được hàn với phần thân khớp nối. Có thể lựa chọn phần kết nối theo tiêu chuẩn yêu cầu để có thể lắp đặt được vào hệ thống.

4. Ứng dụng của ống nối mềm inox:

Khớp nối mềm được sử dụng trong các môi trường nhiệt đọ cao, truyền dẫn như: Lò hơi áp suất, máy nổ, ống khớp cổ bô, các vị trí sinh ra lượng nhiệt lớn.

Dây nối mềm Inox thường được dùng trong các môi trường truyền dẫn chất lỏng có tính ăn mòn như: Axit, Ba zơ, nước thải, công nghệ thực phẩm vi sinh.

Ống nối mềm Inox thường được lắp đặt phía trước của máy bớm hoặc các đường ống công nghiệp. Chúng có chức năng triệt tiêu lực tác động và tránh bị rung chấn có thể làm ảnh hưởng tới đường ống.

Ngoài ra dây nối mềm inox có tác dụng như: kéo giãn ống thép, ống inox. Tránh trường hợp ống thép dãn nở do nhiệt độ gây cong vênh và hư hỏng đường ống.

5. Ưu điểm của dây nối mềm Inox:

  • Ống có khả năng kháng nhiệt độ cao
  • Ống có khả năng chống kết dính
  • Ống nối mềm Inox kháng kiềm, kháng axit và hóa chất rất tốt
  • Ống có khả năng chống tia cực tím và ozone
  • Ống nối mềm còn có khả năng kháng cháy.

6. Vì sao trong hệ thống đường ống phải có khớp nối mềm?

Với bất kỳ một nhà máy công nghiệp nào dù quy mô lớn hay nhỏ cũng đều có hệ thống chất lỏng như: hệ thống cấp thoát nước, hệ thống cấp dầu, cấp khí nén…Và đặc biệt, trong môi trường hoạt động công nghiệp thì luôn tạo ra sự chênh lệch về nhiệt độ và áp suất trong các hệ thống ống dẫn. Tạo ra các rung chấn làm cho hoạt  động của các hệ thống máy móc có thể bị hư hỏng và bể vỡ do phải chịu áp lực lớn.

Điều này sẽ gây ra những thiệt hại về tài sản rất lớn cho doanh nghiệp và có thể gây ảnh hưởng tới quá trình vận hành của toàn bộ hệ thống. Chính vì vậy, sản phẩm khớp nối mềm cao su mặt bích là thiết bị đảm bảo cho quá trình vận hành trở nên tốt hơn, đảm bảo an toàn cho cả hệ thống. Các khớp nối có thể chịu được áp lực rất lớn, giúp cho quá trình sử dụng, lưu chất không bị rò rỉ bên ngoài.

Khớp nối cao su mặt bích được sử dụng cho các ứng dụng như máy bơm, máy nén khí, thiết bị cơ khí… Giúp tăng cường sự ổn định của toàn bộ hoạt động của hệ thống. Đặc biệt giúp cho hệ thống các đường ống được ổn định vận hành. Mà không bị đứt gãy hay sai lệch so với thiết kế ban đầu.

Với khả năng chịu nhiệt tốt, lên tới 400 độ C. Khớp nối mềm được dùng trong các môi trường chuyền dẫn có nhiệt độ cao như. Lò hơi áp suất, ống khớp cổ bô, máy nổ, các vị trí sinh nhiệt lớn.
Khớp nối mềm inox mặt bích có khả năng chống mài mòn, chống oxi hóa tốt.  Do đó chúng được dùng trong các môi trường chuyền dẫn chất lỏng có tính ăn mòn như. Axit, hóa chất, bazơ, nước thải và công nghệ thực phẩm vi sinh.

Khớp nối mềm inox nối bích được lắp đặt trước máy bơm. Các đường ống công nghiệp và máy móc thiết bị có độ rung lớn. Chúng giúp triệt tiêu lực tác động, tránh bị các rung chấn gây vỡ đường ống. Dò rỉ chất lỏng trong các đường ống gây hỏng hóc.

Ngoài ra khớp nối mềm cao su mặt bích được có tác dụng như khe co giãn nối các ống thép, ống inox. Tránh trường hợp các ống thép giãn nở do nhiệt gây cong vênh và hư hỏng đường ống.