Van cửa (Van cổng) là gì? Cấu tạo, phân loại và lưu ý khi sử dụng

Van cửa hay van cổng (Tên tiếng anh : Gate valve) : là một loại van khá phổ biến dùng trong các hệ thống thủy lực. Đúng như tên gọi của nó, van như một chiếc cửa (cổng) mở ra để dòng chảy đi qua và đóng lại khi muốn ngăn dòng chảy.

Với cấu tạo đặc biệt, khi ở trạng thái mở, cửa van không nằm trong dòng chảy, giúp giảm tối đa sự cản trở dòng chảy, đảm bảo áp lực và năng lượng vật chất đi qua van được bảo toàn tối đa.

Cấu tạo của van :

CẤU TẠO CỦA VAN CỬA

Các loại liên kết của van :

–    Liên kết bằng mặt bích : Đây là dạng liên kết phổ biến nhất do cấu tạo bao gồm mặt bích ở 2 đầu của van. Chúng ta có thể sử dụng thêm mặt bích thép ngoài để nối đường ống với van bằng các bu lông, sử dụng gioăng đệm chèn giữa để đảm bảo độ khít, tránh rò rỉ nước.

Ngoài ra, chúng ta còn một số phương pháp khác như mối nối lắp ghép ren, nối bằng then chốt, hàn gối đầu…

Các loại van cửa :

Chúng có các loại van được làm từ Inox, gang, đồng, chia làm 3 dạng chủ yếu :
–    Van cửa ty nổi
–    Van cửa ty chìm
–    Van cửa dao

* Lưu ý :
Trong quá trình hoạt động, khi điều khiển van đóng mở, cửa van chuyển động sẽ sinh ra lực ma sát, cộng thêm lực tác động của dòng chảy sẽ gây mài mòn các phần tiếp xúc, về lâu dài sẽ không còn đảm bảo kín khít khi van đóng. Bên cạnh đó, cấu tạo ở cửa van được ghép nối bằng nhiều thành phần khác nhau thường bị kẹt hay lắng đọng các tạp chất gây trục trặc, vì thế ta nên sử dụng van cửa ở các hệ thống đường ống có độ sạch cao hoặc lắp thêm Y lọc để giảm thiểu tối đa rác và tạp chất.

Để có thể sự dụng loại van cửa phù hợp với nhu cầu chất lượng cao, giá cả phải chăng, vui lòng liên hệ SĐT: 0243 668 6336 để được tư vấn tốt nhất.