Van Bi (Ball Valve) – Cấu tạo, Phân Loại và Ứng dụng của Van Bi

1. Van bi là gì?

Van bi (tiếng anh là Ball Valve) đây là dòng van công nghiệp sử dụng góc quay nhỏ hơn hoặc bằng 90 độ để Đóng/Mở, điều tiết lưu lượng dòng chảy trong hệ thống đường ống. Đĩa của van bi là một viên bi có chất liệu kim loại được đục lỗ xuyên tâm.Khi van ở trạng thái Mở hoàn toàn khi chiều của lỗ song song với dòng chảy của lưu chất và Đóng hoàn toàn khi lỗ nằm vuông góc với dòng chảy của lưu chất. Bộ phận điều khiển van bi là tay gạt, lắp phía bên trên của trục van. Van bi có thể Đóng/Mở dễ dàng bằng cách thao tác vặn tay gạt theo góc 90 độ.

Hiện nay, loại van này được Phú Thành phân phối rất đa dạng về mẫu mã, xuất xứ, chất liệu và nhiều chủng loại như: Van bi inox lắp bích, van bi tay gạt, van bi tay quay, van bi Kitz, van bi inox bắt renvan bi đồng, van bi điều khiển điện, van bi 3 ngã, van bi thépvan bi gang lắp bích

Van bi thường có tuổi thọ dài, có thể hoạt động tốt ngay cả khi van không được sử dụng trong thời gian dài. Van bi được sử dụng phổ biến hơn so với van cửa, van cầu.

Cấu tạo của Van bi gồm 5 thành phần chính

Cấu tạo của van bi gồm các thành phần chính như sau như sau:

*Thân van: Được chế tạo từ Đồng, Gang, Inox, Thép…Than của van bi được cấu thành từ 1, 2 hoặc 3 khối modul ghép lại với nhau, còn được gọi là van bi 1PC, 2PCs, 3PCs. Bên cạnh đó, thân van có thể được thiết kế theo dạng hai cửa, ba cửa…
*Bi van (Đĩa van) có hình cầu được đục lỗ để cho dòng lưu chất đi qua. Bi van thường được làm từ chất liệu thép không gỉ, có độ cứng cao, rất bền và ít bị ăn mòn. Bi van có vai trò như “công tắc” Đóng/Mở van. Bi được giữ cố định bởi gioăng làm kín và trục.
*Trục: Bộ phận trung gian có vai trò nối và truyền lực từ tay gạt, tay quay tới Bi van. Trục được làm từ thép không gỉ, hợp kim cứng, ít bị ăn mòn.
*Gioăng: Bộ phận có tác dụng làm kín trục van, bi van. Các gioăng làm kín được làm từ teflong (PTFE) cao su chịu lực hoặc các vật liệu khác có độ đàn hồi và mềm.
*Bộ phận điều khiển (Tay gạt, Vô lăng) Được kết nối với bi bằng trục van. Bộ phận điều khiển sẽ truyền tác động tới trục van, trục van sẽ truyền chuyển động tới Bi van, giúp van Đóng/Mở. Tay gạt có thể được thay thế bằng hộp số và tay quay khi sử dụng van bi trong hệ thống đường ống có kích thước và áp suất lớn. Đối với các hệ thống tự động hóa sẽ thay thế tay gạt bằng van bi điều khiển khí nén hoặc van bi điều khiển điện

3. Nguyên lý hoạt động của Van bi

Tương tự như nguyên lý hoạt động của van bướm, có thể điều khiển bằng tay gạt, tay quay, khí nén, điện tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Lực tác động từ bộ điều khiển chuyển động xoay 90 độ đĩa van bi song song với dòng lưu chất thì van sẽ ở trạng thái Mở, ngược lại ở vị trí vuông góc với đường ống thì van ở trạng thái Đóng.Thông thường, các van bi tiêu chuẩn chỉ cần có góc quay là 90 độ để hoạt động, cho phép Đóng/Mở hoàn toàn. Một số trường hợp van có thể xoay một góc 360 độ.

4. Phân loại van bi (Ball Valve)

Van bi có rất nhiều dạng, được phân loại đựa trên cấu tạo của thân van, của bi và bộ phận chuyền động.

4.1. Phân loại Van Bi dựa theo số cổng

Van bi có thể có 2, 3 hoặc 4 cổng. Hầu hết trong các hệ thống đường ống thường dùng van bi 2 cổng (van bi 2 ngã), van ba ngã có lỗ hình chứ L hoặc hình chữ T. Nhờ đó, có thể thêm các chức năng phân phối dòng chảy hoặc trộn các dòng lưu chất với nhau.

4.2. Phân loại van bi theo cấu tạo van

4.2.1. Full port

Dạng này lỗ của viên bi có đường kính bằng đường kính của ống, dẫn đến lực ma sát giữa lưu chất và van nhỏ nhất, không bị tụt áp đường ống, không ảnh hưởng đến dòng chảy. Vì vậy van thường có kích thước lớn và giá thành tương đối cao, van được sử dụng khi cần lưu lượng dòng chảy lớn nhất. Ví dụ như cần dùng áp lực cao, lưu lượng lớn để nạo vét và làm sạch đường ống.

4.2.2. Reduce port

Dạng Reduce Port, Lỗ bi van sẽ nhỏ hơn đường kính đường ống. Khi đó, lưu lượng qua van sẽ bị giảm, đồng thời vận tốc của dòng chảy tăng lên. Vì vậy, kích thước của van cũng giảm đi đáng kể và giá thành cũng thấp hơn so với dạng van bi full port. Loại van này được dùng trong các hệ thống có hệ số lưu lượng cao.

4.2.3. V port

Van bi V port là loại van có Bi van được khoét lỗ hình chữ “V” – điều này cho phép van có thể Đóng/Mở một cách có kiểm soát hơn và phù hợp với đặc trưng của dòng chảy tuyến tính. Khi van được di chuyển vào vị trí Mở phần dưới của chữ V mở trước. Bi van chữ V thường được làm từ các vật liệu chống ăn mòn tốt vì chất lỏng qua van di chuyển với vận tốc cao.Van bi V port có thể được dùng làm van điều tiết lưu lượng nhưng độ chính xác không cao như van cầu, van cân bằng.

4.2.4 Cavity filter

Đây là dạng van bi được thiết kế đặc biệt, khi van Đóng hoàn toàn thì sẽ không để lại lưu chất trong lỗ của viên bi, làm giảm các rủi ro hư hỏng cho lưu chất bị đóng băng, ăn mòn, làm nứt bi. Loại van này trên thị trường Việt Nam rất tí gặp, chỉ được dùng cho từng trường hợp cụ thể.

4.2.5. Trunnion

Thông thường, van bi chỉ có một chốt trên, vừa đóng vai trò là trục vừa là chốt. Ở dạng van này có thêm một chốt dưới nhằm mục đích cố định viên bi tốt hơn.Dạng van bi Trunnion phù hợp với các hệ thống có áp suất lớn (trên 40 Bar)

Đối với các dòng van bình thường, Bi van sẽ không được giữ bởi chốt chặn phía dưới. Trong khi làm việc sẽ làm bi van bị đẩy theo hướng dòng chảy. Điều này gây nên sự gia tăng áp lực lên phần ghế nằm dưới bi van.

4.3. Phân loại theo thiết kế phần thân van

Van bi hai mảnh (van bi 2 mảnh) hay còn được gọi là van bi hai thân

Việc lắp ráp bỏ van có thể được hia thành ba thiết kế là: một mảnh, hai mảnh và ba mảnh. Sự khác biệt về thân van này ảnh hưởng tới khả năng bảo trì hoặc sửa chữa khi van hỏng, gặp sự cố.

*Một mảnh: Đây là biến thể rẻ nhất, Hai phần bao quanh bi van được ép hoặc hàn. Các van không thể được mở để làm sạch van hoặc bảo trì.*Hai mảnh: Van hai mảnh có thể được tháo rời để làm sạch, bảo dưỡng và kiểm tra. Các mảnh được kết nối với nhau bằng bu lông hoặc ren. Van cần tháo rời hoàn toàn khỏi đường ống để tách thành hai phần.

*Ba mảnh: Đây là loại van có giá thành cao nhất trong ba loại. Các mảnh được kẹp với nhau bằng kết nối bu-lông. Ưu điểm khi sử dụng dòng van ba mảnh là van có thể được bảo dưỡng mà không cần tháo rời toàn bộ van ra khỏi đường ống.

4.4. Phân loại van bi theo vật liệu chế tạo

4.4.1. Van bi đồng

Van bi đồng tay gạt tiêu chuẩn Nhật 2 đầu ren dùng cho hệ thống gas LPG, dầu bôi trơn, nồi hơi lò hơi, hệ thống nước tưới tiêu.

Van bi đồng là dòng van được ưa chuộng nhất trong tất cả các dòng van bi. Van bi đồng thường được ứng dụng cho các hệ thống nước sinh hoạt, dầu, khí Gas, hơi. Van không dùng dược trong các môi trường chứa axit, dung dịch chứa muối và clorua cũng như các môi trường có nhiệt độ và áp lực cao.

4.4.2. Van bi inox

Van bi Inox thường được dùng trong các môi trường có tính ăn mòn, môi trường có áp lực và nhiệt độ cao. Thông thường, van được chế tạo từ inox 304 và inox 316. Van bi Inox cần lực mở lớn hơn so với van bi đồng hoặc van nhựa. Van bi inox đa dạng về mẫu mã và kích thước, phổ biến hơn ở các loại có kích thước lớn so với van đồng và van nhựa.

4.4.3. Van bi nhựa

Van bi nhựa với ưu điểm có giá thành rẻ, được sử dụng rộng rãi trong tưới tiêu, cấp thoát nước và hóa chất. Van làm từ nhựa PVC hoặc PPH có khả năng chống lại sự ăn mòn của axit, bazo, dung môi hữu cơ. Van nhựa không thích hợp ở môi trường có nhiệt độ cao hơn 60 độ C, và bị ăn mòn bởi hydrocacbon thơm. Van bi nhựa chũng chịu được áp suất thấp hơn so với ban bi đồng và van bi inox.

4.5. Phân loại Van Bi theo phương thức điều khiển

4.5.1. Van bi tay gạt

Đối với các dòng van nhỏ, áp lực không quá lớn. Momen xoắn cần thiết để Đóng/Mở van là nhỏ. Trục van được kết nối trực tiếp vào tay gạt. Khi sử dụng chỉ cần xoay tay gạt góc 90 độ là van sẽ được Đóng/Mở.

4.5.2. Van bi tay quay

Với các dòng van cỡ lớn, áp lực lưu chất trong hệ thống tác dụng lên Bi van rất lớn. Khi đó việc dùng tay gạt trực tiếp là không thể. Khi đó, trục van sẽ được gắn với hệ thống hộp số có vô lăng. Quay vô lăng sẽ làm xoay hệ thống bánh răng, từ đó truyền đến trục van, bi van giúp van Đóng/Mở.

4.5.3. Van bi điều khiển điện

Ở các hệ thống tự động hóa, người ta sử dụng van điều khiển điện để giảm chi phí về nhân công vận hành. Van được lắp bộ điều khiển điện để lắp đặt ở các vị trí khó điều khiển bằng tay hoặc ở những môi trường nguy hiểm.

4.5.4. Van bi điều khiển khí nén

Đối với các hệ thống cần Đóng/Mở nhanh thì van bi điều khiển khí nén là thiết bị được sử dụng phổ biến. Bộ điều khiển khí nén cung cấp một lực momen xoắn rất lớn có thể giúp van Đóng/Mở từ 1-2s. Nhược điểm của van này là sinh ra tiếng ồn lớn.

5. Ưu và Nhược điểm của Van Bi

5.1. Ưu điểm:

Van bi có ưu điểm lớn nhất chính là độ bền cao, thao tác Đóng/Mở dễ dàng, sử dụng an toàn không bị rò rỉ trong thời gian dài khi không sử dụng. Vì vậy, van bi được ưa chuộng sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và điều khiển nhiều hơn so với van cầu hay van cổng.Van bi cáo cấu tạo đơn giản, vận hành dễ dàng, giá thành thấp, sửa chữa linh hoạt. Vì vậy, van được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Van bi có thể hoạt động tốt trong các môi trường có áp suất lớn (lên tới 1000 Bar) và nhiệt độ cao (lên tới 400 độ C)

Van có kích thước phổ biến từ DN 8 – DN 200.

5.2. Nhược điểm:

Van bi có thể điều tiết lưu lượng, nhưng không bằng các loại van điều tiết khác.Van dễ bị hư hỏng trong quá trình sử dụng nếu hoạt động trong các hệ thống có áp lực lớn vì chịu tác động lớn từ lưu chất, thân bi.

Van hoạt động không tốt trong các môi trường lưu chất đặc sệt.

6. Ứng dụng

Có thể thấy, van bi được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày mà nhiều khi chúng ta không chú ý tới.Ví dụ: van bi lắp đặt ở các đường ống dẫn nước cho bồn rửa, vòi nước, bên trong máy giặt, máy rửa bát đĩa, tủ lạnh…

Các loại ngành công nghiệp sử dụng van cho các sản phẩm: các ngành điện tử, điện lạnh, ô tô , in ấn, hóa chất…Các ngành công nghiệp sử dụng van bi thường có nhu cầu hỗ trợ áp suất cao và nhiệt độ cao. Van bi được đơn giản hóa để vận hành tốt, tiến hành sữa chữa được thực hiện một cách dễ dàng khi đường ống có sự cố mà không bị gỡ bỏ.

7. Mua Van Bi ở đâu chất lượng tốt nhất Hà Nội?

Hoạt động đã 13 năm trong ngành dịch vụ cung cấp Van công nghiệp và phụ kiện đường ống. Phú Thành Valve hiện đang là nhà phân phối chính của nhiều xí nghiệp, công trình. Các sản phẩm của Phú Thành đều được nhập khẩu chính hãng từ Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Nếu quý khách hàng ở Hà Nội có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn về kỹ thuật để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất đối với dự án cũng như đảm bảo điều kiện lắp đặt tốt nhất.

Quý khách có nhu cầu báo giá và tư vấn về sản phẩm van một chiều hoặc các loại van khác, xin vui lòng liên hệ với Phú Thành qua:

* Trụ sở: Số 115A, Phan Trọng Tuệ, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội* Kho Ngọc Hồi: Lô GD 5-6, KCN Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội

* Kho Vạn Điểm: Tiểu khu Đường, thị trấn Phú Minh, Phú Xuyên, HN

* Websitehttps://phuthanh.net/

* Hotline: 0243.668.6336

* Email: phuthaco@gmail.com

Liên hệ ngay để có được giá niêm yết và cạnh tranh tốt nhất hiện nay!