VAN BI LÀ GÌ? NGUYÊN LÍ CẤU TẠO CỦA VAN BI

Cấu tạo, nguyên lí hoạt động  của Van bi

Van bi tên tiếng Anh là Ball Valve, là loại van có hành trình đóng mở bằng cách xoay góc 90 độ. Thông thường van sử dụng đóng mở bằng tay gạt hoặc bộ điều khiền bằng khí nén hoặc bộ điều khiển bằng điện.

Cấu tạo của van bi

CẤU TẠO CỦA VAN BI
  1. Thân của van bi: được sản xuất từ các nguyên liệu như đồng, inox, gang, thép. Là bộ phận chính để lắp ghép các thành của thân bi chi tiết cấu thành sản phẩm.
  2. Bi của van bi: Bi của van bi inox điều khiển điện hay còn gọi là đĩa van có cấu tạo hình cầu và được đục lỗ xuyên tâm. Bi được làm từ thép chống rỉ có độ cũng cao và độ ăn mòn thấp.

Là chi tiết chính trong việc đóng mở van, bi được cố định bởi gioăng làm kín.

  1. Trục của van bi: là bộ phận kết nối và truyền lực từ tay gạt, tay quay vô lăng. Bộ phận truyền động tới bi, trục van được làm từ hợp kim cứng ít bị ăn mòn.
  2. Gioăng làm kín của van bi: Gioăng làm kín của van có chức năng làm kín cho trục van. Bi van các gioăng làm kín này được chế tạo từ teflon hoặc cao su chịu lực và các vật mềm. Có tác dụng làm kín các chi tiết cấu thành nên van.
  3. Tay gạt của van bi: là chi tiết dùng để thao tác đóng mở van. Được chế tạo bằng thép hoặc gang. Tay gạt có thê thay thế bằng hộp và vô lăng, khi sử dụng các đường ống có kích thước và áp suất lớn.

Van bi có bộ điều khiển khí nén, bộ điều khiển điện khi sử dụng trong các hệ thống tự động hóa. Tùy thuộc vào áp suất nhiệt độ và mục đích mà chúng ta lựa chọn vật liệu thiết bị truyền động sao cho phù hợp chính xác.

Nguyên lí hoạt động

Van bi có dạng hình tròn và lỗ rỗng bên trong để cho môi chất đi qua.

+ Bi được giữ chặt giữa hai vòng làm kín.

+ Tay gạt được lắp ở đầu trên của ty van.

Khi vặn tay gạt một góc 90 độ thì van sẽ ở vị trí đóng hoặc vị trí mở. Do đó van bi cũng là loại đóng mở nhanh. Vì hình dạng của chúng nên van bi có độ trơn và vận hành được dễ dàng hơn van nút. Vì thế giảm được lực ma sát giữa bi và các vòng làm kín khi vận hành do đó chúng không cần tới sự bôi trơn. Tay gạt của bi cũng giống như van nút nó sẽ nằm ngang song song với dòng chảy khi van ở vị trí mở. Còn khi đóng thì tay gạt nằm vuông góc với đường ống thì nó ở vị trí đóng. Van bi cũng có thể được chế tạo để dẫn dòng chảy theo chiều hướng.

 

Thông số kỹ thuật của van bi:

Vật liệu thân van: Gang, Thép, Inox

Vật liệu Bi + ty: Inox

Vật liệu làm kín: Teflon PTFE, PPL, Metal

Kích thước: DN10 – DN200

Tiêu chuẩn kết nối: Lắp Ren, mặt bích

Môi trường làm việc: Nước, khí, dầu

VAN BI
CÁC LOẠI VAN BI

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại van bi khác nhau về chủng loại và chất liệu. Để biết thêm chi tiết về loại van bi phù hợp với mục đích sử dụng, thông số kỹ thuật và giá cả của sản phẩm, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ để có thể trao đổi trực tiếp với chúng tôi theo SĐT: 0243 668 6336

Chúng tôi rất hân hạnh được đón tiếp & phục vụ quý khách!