VAN CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ? PHÂN BIỆT CÁC LOẠI VAN CÔNG NGHIỆP

Van công nghiệp là gì?

Van ( tiếng Anh là Valve) là một thiết bị hoặc vật thể tự nhiên điều chỉnh, định hướng hoặc kiểm soát dòng chảy của chất lỏng (khí, chất lỏng, chất rắn lỏng hoặc bùn) bằng cách mở, đóng hoặc cản trở một phần các lối đi khác nhau.

Van công nghiệp ( tiếng Anh là Industry valve) là một thiết bị cơ khí sử dụng trong hệ thống ống dẫn trong ngành công nghiệp, dùng để đóng mở, điều chỉnh và kiểm soát: áp suất cao, từ chất lỏng hoặc khí, và đặc biệt tồn tại qua nhiều năm sử dụng trong môi trường khắc nghiệt.

Van công nghiệp là một thiết bị được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề thông dụng mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đã từng biết đến như: sản xuất thực phẩm, sản xuất nước giải khát, sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc & thủy sản, ngành may mặc & dệt nhuộm, sản xuất hóa chất , ngành cấp và xử lý nước, vv….

Chức năng của van công nghiệp là đóng hoặc mở dòng chảy, kiểm soát tốc độ dòng chảy, chuyển hướng dòng chảy, phân chia dòng chảy, ngăn dòng chảy ngược, kiểm soát áp suất hoặc giảm áp suất.

Phân biệt các loại van công nghiệp và cách lựa chọn đúng sản phẩm

Van công nghiệp được ứng dụng nhiều trong các môi trường khác nhau. Do đó cần phân biệt được rõ từng loại để có thể sử dụng đúng chức năng trong thực tế.

1. Phân biệt các loại van công nghiệp thường gặp

Van công nghiệp được chia thành rất nhiều chủng loại khác nhau. Mỗi loại van lại phù hợp với từng môi trường và điều kiện làm việc đặc trưng. Dưới đây là một số loại van công nghiệp thường gặp:

– Van hơi công nghiệp (van công nghiệp cho hệ hơi): Trong hệ thống hơi sử dụng các loại van phổ biến như van cầu, van bi, van an toàn, van giảm áp…

– Van nước công nghiệp (van công nghiệp cho hệ nước): Được dùng ở hệ thống đường ống nước tới các hộ sinh hoạt, gia đình, chung cư hoặc xử lý nước thải… Van nước công nghiệp rất đa dạng và phong phú về chủng loại: van bướm, van cửa, van một chiều, van xả…

– Van dầu khí (van công nghiệp cho ngành dầu khí): Do đây là ngành công nghiệp đặc thù, với đường ống dài, nhiệt độ, áp suất cao nên loại van dầu khí cũng có những đặc điểm riêng biệt. Một số loại van phổ biến đó là van cửa thép thép rèn, van cổng chịu áp cao, van cầu….

– Van vi sinh (van công nghiệp cho ngành vi sinh): Tính chất của ngành vi sinh là làm sạch và khử trùng vì vậy các van công nghiệp dùng cho ngành này phải đảm bảo được những yêu cầu khắt khe, có thể chống ăn mòn, rò rỉ. 

– Van tàu thủy (van công nghiệp cho ngành tàu thủy): Đây là những thiết bị sử dụng kiểm soát áp suất và môi chất trong hệ thống đường ống tàu để đáp ứng các điều kiện mà tàu cần

2. Những lưu ý khi mua van công nghiệp

Van công nghiệp rất đa dạng, phong phú và được sử dụng ở nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau. Nên khi chọn lựa, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau: 

– Chức năng của sản phẩm: Với các loại van công nghiệp sẽ có những chức năng cơ bản như giúp điều tiết dòng môi chất chảy theo ý muốn của con người, mở đóng dòng môi chất… Dù là sản phẩm lắp mới hay thay thế thì trước khi mua hàng bạn nên tham khảo thông số kỹ thuật cụ thể.

– Môi chất: Việc xác định rõ môi môi chất sẽ giúp bạn chọn lựa đúng thiết bị và phù hợp với giá tiền. Ví dụ nếu môi trường nước bạn nên dùng inox, nếu môi trường nồng độ hóa chất cao hãy sử dụng loại van làm bằng Vật liệu PTFE.

– Nhiệt độ, áp suất: Đây cũng là một trong những điều quan trọng. Thường thì mỗi sản phẩm sẽ chịu được ở ngưỡng nhiệt khác nhau, chính vì vậy khách hàng nên lưu ý vấn đề này. Bên cạnh đó nhiệt độ luôn đi cùng với với áp suất. Trong hầu hết mọi trường hợp khi lựa chọn thiết bị cần để ý cả áp suất van đó bao nhiêu.

– Xuất xứ: Nguồn gốc sản phẩm là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của bạn. Nên chọn các sản phẩm đến từ những thương hiệu nổi tiếng, đã được kiểm định chất lượng rõ ràng. 

Các công ty cung cấp van công nghiệp ngày càng nhiều, việc tìm ra một đơn vị uy tín, chuyên nghiệp, vừa giúp đưa ra những giải pháp phù hợp, vừa có những sản phẩm chất lượng tốt, giá cả hợp lý là điều khó khăn. Tại Phú Thành bạn sẽ nhận được các chính sách bán hàng đầy đủ như hỗ trợ tư vấn kỹ thuật miễn phí, đổi mới sản phẩm trong trường hợp lỗi nhà cung cấp, bảo hành tất cả các sản phẩm từ 6 – 12 tháng.

 

Van cửa inox

Liên hệ với Phú Thành để được tư vấn cụ thể về các sản phẩm van công nghiệp. Hotline: 0243 668 6336